6 Lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ, trở thành “Vàng đỏ”
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được đánh giá là “đắt hơn vàng” với giá hiện tại khoảng vài trăm triệu/ kg. Vậy, tại sao giá nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ đến như vậy? Có điều gì đặc biệt ở loại gia vị này mà khiến giá đẩy lên cao đến thế? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây với tổng hợp các lý do khiến nhụy hoa nghệ tây trở thành “vàng đỏ” như hiện nay.
Giá nhụy hoa nghệ tây là bao nhiêu?
Giá nhụy hoa nghệ tây có thể coi là đắt hơn vàng. Hiện tại, giá của loại sản phẩm này khá đa dạng bởi có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Dưới đây là mức giá thị trường cho từng loại như sau:
- Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ giá từ 175.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ/gram.
- Nhụy hoa nghệ tây Tây Ban Nha giá từ 200.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ/gram.
- Nhụy hoa nghệ tây Iran giá dao động từ 250.000 VNĐ đến 450.00 VNĐ/gram.
- Nhụy hoa nghệ tây Pháp, Mỹ có giá khoảng 300.000 VNĐ/gram.
Có thể thấy, dù xuất xứ khác nhau sẽ có từng mức giá riêng. Nhưng nhìn chung, giá nhụy hoa nghệ tây rất đắt đỏ, với giá lên đến vài trăm triệu/kg.
6 Lý do tại sao giá nhụy hoa nghệ tây đắt hơn vàng
Saffron có giá đắt hơn vàng nhưng vẫn được săn lùng và rất được lòng các chị em phụ nữ. Và dưới đây là 6 lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây đắt đến như vậy.
Nhụy hoa nghệ tây là thảo dược quý
Nhụy hoa nghệ tây được coi là một thực phẩm vàng với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Saffron được lựa chọn nhiều để sử dụng trong phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền. Cụ thể, nhụy hoa nghệ tây có các công dụng tuyệt với cho sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp như sau:
- Trong nhụy hoa nghệ tây có các hoạt chất: picrocrocin, crocin, safranal… giúp ổn định tim mạch và điều hòa huyết áp.
- Chứa các hợp chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa và giúp làm đẹp da. Làm giảm các vết thâm nám, giảm vết nhăn và giúp da đều màu, trắng sáng.
- Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho mọi đối tượng.
- Có tác dụng rất tốt với hệ hô hấp: giảm hen suyễn, hỗ trợ điều trị viêm phổi và một số bệnh liên quan.
- Có công dụng an thần, giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ mạn tính rất tốt.
- Tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến thần kinh.
- Giúp thư giãn các cơ, làm giảm cảm giác mệt mỏi, đau nhức và chuột rút.
- Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giảm cảm giác ợ chua, chống táo bón và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
- Một công dụng tuyệt vời khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây lâu dài là phòng tránh và hỗ trợ điều trị ung thư. Với khả năng thải độc tốt, các độc tố sẽ được đào thải và không gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho người sử dụng.
Hoa nghệ tây có quá trình trồng và chăm sóc rất kỳ công
Một trong những lý do khiến cho nhụy hoa nghệ tây có giá rất đắt là ở quá trình trồng, chăm sóc rất kỳ công.
- Đầu tiên, với đất trồng hoa nghệ tây cần phải là loại đất còn nguyên, trong vòng 10 năm trở lại chưa trồng bất cứ một loại hoa nào khác. Đất trồng hoa phải có độ PH từ 6 đến 8, giàu mùn và thoát nước tốt.
- Chỉ trồng được trong các khu vực có khí hậu khô, ôn hòa, lục địa với mùa hè mức nhiệt không được quá 35 độ C.
- Hoa nở chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
- Việc thu hoạch hoa rất kỳ công: tất cả các công đoạn từ hái hoa, tách hoa, phơi khô… đều phải làm thủ công để không làm dập nát. Mỗi bông hoa chỉ có 3 sợi nhụy đỏ cần tách thật khéo léo nhưng phải hạn chế ánh nắng để giữ được hương thơm.
- Khi phơi nhụy hoa chỉ ở một độ khô nhất định để giữ được vị đắng đặc trưng. Nếu ánh sáng và độ ẩm không khí vượt ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc, làm giảm tác dụng của nhụy hoa.
- Việc hái hoa thường được tiến hành vào sáng sớm, khi mặt trời lên cao thì dừng để giữ được màu sắc, hương vị và công dụng của nhụy hoa tốt nhất.
Có thể thấy, việc trồng, chăm sóc và thu hoạch hoa nghệ tây rất kỳ công. Điều này đã góp một phần đáng kể đẩy giá thành sản phẩm lên cao.
Sản lượng thu hoạch rất thấp
Mặc dù việc trồng trọt và thu hoạch rất kỳ công, tốn nhiều thời gian và sức lực. Nhưng sản lượng của nhụy hoa nghệ tây lại rất thấp. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá bán của loại thực phẩm này.
- Đầu tiên, có thể thấy việc trồng hoa nghệ tây mỗi năm chỉ có 1 vụ duy nhất. Vì yếu tố khí hậu và thời tiết nên không thể trồng thành nhiều vụ trong năm. Điều này khiến cho sản lượng nhụy hoa thu được không cao.
- Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy hoa, tương ứng với 0,4 ha hoa mới thu được khoảng 1 kg nhụy hoa. Vì vậy, dù hoa được trồng trên diện tích lớn nhưng số lượng nhụy thu được rất ít.
- Thời gian thu hoạch chỉ được kéo dài trong thời gian rất ngắn: từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Vì vậy tất cả người nông dân chỉ được tập trung vào một giai đoạn rất ngắn này.
Như vậy có thể thấy, với rất nhiều chi phí từ đất, nguồn giống, nhân công chăm sóc… nhưng sản lượng nhụy hoa thu được lại thấp. Điều đó đã khiến cho giá thành của sản phẩm đẩy lên rất cao.
Quy trình đóng gói công phu
Không chỉ việc thu hoạch, trồng trọt tốn nhiều thời gian và công sức, việc đóng gói saffron cũng hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu.
Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều loại hoạt chất đặc biệt nên rất nhạy cảm với độ ẩm, ánh sáng, độ PH và chất oxy hóa. Nếu không được đóng gói và bảo quản đúng cách sẽ làm giảm chất lượng, mùi vị và công dụng của nó.
Để đảm bảo chất lượng, nhà sản xuất phải sử dụng một công nghệ đóng gói đặc biệt. Mỗi hộp saffron phải có giấy bạc bên trong, đảm bảo đúng độ PH và độ ẩm tiêu chuẩn.
Ngoài ra, mẫu mã hộp saffron thường được thiết kế rất tinh tế, tỉ mỉ, mang phong cách sang trọng. Nhụy hoa nghệ tây thường được đóng trong hộp với kiểu dáng rất tinh xảo, bắt mắt. Điều này cũng là một trong những yếu tố khiến cho giá thành saffron tăng cao.
Chỉ trồng được ở một số quốc gia
Là một loại cây khó trồng, chỉ thích hợp với một số điều kiện tự nhiên và kiểu thời tiết nhất định. Hoa nghệ tây chỉ có thể được trồng ở một số quốc gia như: Iran (chiếm khoảng 90 đến 93% sản lượng), Ấn Độ và một vài nước khác ở Châu Âu. Chỉ khi được trồng ở đúng nơi có điều kiện thích hợp, hoa nghệ tây mới đạt được chất lượng và đem đến những công dụng tốt nhất.
Chính vì không thể được trồng phổ biến nên hoa nghệ tây được xếp vào hàng quý hiếm. Điều này khiến cho nguồn cung chưa đủ đáp ứng được với nhu cầu. Chính vì thế, điều này đã thúc đẩy giá thành saffron cũng sẽ tăng lên.
Saffron có hương vị thơm ngon
Nhụy hoa nghệ tây có hương vị rất đặc biệt, nó là sự pha trộn giữa mùi cỏ khô và mật ong. Mùi hương thơm mát, ngọt ngào nhưng lại không bị nồng. Chính vì mùi hương độc đáo, thanh khiết này mà saffron được giới thượng lưu và hoàng tộc ở Trung Đông rất ưa chuộng.
Người dân ở Ba Tư đã sử dụng saffron giống như một loại gia vị để chế biến ra rất nhiều món ăn truyền thống. Với màu vàng đẹp mắt, saffron sẽ tạo ra một màu sắc đặc trưng vô cùng ấn tượng cho các món ăn. Cùng với hương thơm đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị cho bữa cơm hàng ngày.
Trong nhiều năm trở lại đây, saffron đã du nhập đến nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Nó được sử dụng như một loại trà với hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt nhạt, dễ uống.
Giá nhụy hoa nghệ tây đắt thì có nên sử dụng không?
Rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn không biết giá nhụy hoa nghệ tây đắt như vậy thì có nên sử dụng không.
Trên thực tế, nhụy hoa nghệ tây có khối lượng rất nhẹ. Chỉ với 1 gram nhụy hoa được 400 nhụy hoa và sử dụng trong thời gian rất lâu. 1 gram saffron được đóng vào các hộp nhỏ, mỗi lần dùng chỉ từ 8 đến 12 sợi. Vì vậy có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Như vậy có thể thấy dùng nhụy hoa nghệ tây cũng không phải quá đắt đỏ.
Hơn nữa, với rất nhiều công dụng về sức khỏe cũng như làm đẹp, việc bỏ ra từ 200.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ mỗi tháng vẫn không phải quá tốn kém. Chính vì thế, các chị em vẫn nên lựa chọn sử dụng đều đặn saffron cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình.
Trên đây là chia sẻ của yensaokhanhhoa.vn, các bạn đã được biết 6 lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt. Hy vọng qua các thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ nhất về saffron. Với rất nhiều lợi ích mà nó mang lại, các gia đình vẫn nên lựa chọn để nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.