Chi tiết cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe
Yến chưng hạt chia là một trong những cách chế biến tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ dễ làm. Với nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, yến chưng hạt chia cải thiện tốt hệ miễn dịch ngoài ra yến còn làm đẹp da hiệu quả.
Vậy chưng yến với hạt chia đúng cách như thế nào? Trong bài viết này, Lifenest sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách chưng yến với hạt chia giúp giữ lại nhiều dưỡng chất và đảm bảo hương vị thơm ngon.
Hướng dẫn cách chưng yến với hạt chia
Tổ yến và hạt chia là 2 nguyên liệu được đánh giá cao về độ an toàn và chất lượng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là cách chưng yến với hạt chia chi tiết và phổ biến nhất mà Lifenest sẽ giới thiệu cho bạn:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến tinh chế: 8-12 gram
- Hạt chia: 2-3 muỗng
- Đường phèn một lượng vừa đủ (nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của từng người)
- Dụng cụ chưng yến
- Nước sạch
Các bước thực hiện
Để yến chưng hạt chia mang đến tác dụng tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần thực hiện theo những bước sau:
- Bước 1: Tiến hành ngâm yến tinh chế vào trong nước khoảng 30 phút (nếu yến ở dạng thô thì cần sơ chế, làm sạch lông). Sau đó, vớt yến và để ráo nước đảm bảo yến sào đã tơi và mềm hơn trước.
- Bước 2: Ngâm hạt chia vào nước ấm trong khoảng từ 10 đến 20 phút cho đến khi hạt chia nở đều.
- Bước 3: Đem yến đã ngâm mềm bỏ vào thố, rồi tiến hành chưng cách thủy trong vòng từ 25-30 phút. Sau đó cho thêm đường phèn vào, tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà sử dụng lượng đường phèn cho phù hợp. Chưng thêm khoảng từ 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Trộn đều hạt chia đã chuẩn bị vào yến sào đã nấu. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món yến chưng hạt chia vô cùng bổ dưỡng.
Món ăn này có thể sử dụng cả khi nóng hay lạnh đều được, bởi nhiệt độ không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của món yến chưng hạt chia. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi đó là bạn nên sử dụng khi yến còn nóng. Bởi khi ăn lạnh, có thể yến sẽ có mùi tanh, không hợp khẩu vị của một số người.
Những lưu ý khi thực hiện
Trong quá trình chế biến yến chưng hạt chia bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây:
- Khi chưng yến chúng ta không nên cho đường phèn vào chung, bởi điều này vô tình sẽ làm mất đi dưỡng chất tốt nhất của yến.
- Trong quá trình chưng không nên mở nắp bởi sẽ làm mất đi một lượng lớn các hàm lượng dinh dưỡng trong yến.
- Trong quá trình sơ chế hay ngâm rửa yến sào chỉ được sử dụng nước sạch, không sử dụng bất kỳ các chất tẩy rửa nào khác.
- Tùy vào tình trạng cơ thể của mỗi người sẽ đưa ra lượng ăn phù hợp
- Sử dụng yến chưng với hạt chia tốt nhất vào buổi sáng và trước khi đi ngủ giúp nâng cao hiệu quả làm việc của dạ dày.
- Nếu một lần sử dụng không hết bạn có thể bảo quản yến chưng hạt chia trong ngăn mát của tủ lạnh.
Xem thêm : Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất
Những lợi ích của tổ yến chưng hạt chia với sức khỏe
Để hiểu rõ hơn về lợi ích của món ăn yến chưng hạt chia đối với sức khỏe con người. Trước hết, chúng ta hãy đi tìm hiểu qua về giá trị dinh dưỡng và công dụng của hai loại thực phẩm này.
Công dụng của tổ yến
Trong tổ yến có chứa khoảng 18 loại axit cùng với 30 vi dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe và duy trì sắc đẹp cho con người. Theo các nghiên cứu, sử dụng tổ yến thường xuyên có nhiều tác dụng như:
- Phát triển hệ tiêu hóa: Kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn. Thúc đẩy quá trình hấp thu các dưỡng chất của cơ thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong yến sào có chứa khoảng 18 loại acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại nhiều loại bệnh khác nhau.
- Bổ máu: Trong tổ yến có chứa lượng lớn Protein và sắt, đây là hai thành phần giúp sản sinh ra tế bào máu nhanh chóng cho cơ thể
- Phát triển và tăng cường trí nhớ: Sử dụng tổ yến đều đặn giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ và ngủ ngon hơn.
- Yến làm đẹp da: Thành phần Threonine có trong tổ yến thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và elastin. Từ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo cấu trúc da, phòng ngừa lão hóa và ngăn chặn mụn, tàn nhang, nám da.
- Giúp hệ xương luôn chắc khỏe: Tổ yến chứa một lượng lớn canxi, phenylalanine. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ giúp tổng hợp được vitamin D nhờ đó mà cơ thể mới có thể hấp thụ được lượng canxi tối đa.
Công dụng của hạt chia
Trong hạt chia chứa một lượng lớn Omega 3-6-9 (cao gấp 8 lần so với cá hồi), chất xơ ( cao hơn 3,5 lần so với yến mạch). Ngoài ra hạt chia cũng có một lượng lớn đạm, chất chống oxy hóa và một số loại khoáng chất như photo, sắt, canxi,… Sử dụng hạt chia thường xuyên mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người:
- Bảo vệ hệ tim mạch, giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, chống béo phì nhờ hàm lượng chất xơ lớn có trong hạt chia giúp tạo cảm giác no, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, đồng thời loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
- Trong hạt chia có chứa một lượng lớn Omega 3 cao giúp tái tạo hệ thống thần kinh, bổ sung các dưỡng chất cho não bộ và mắt.
- Với hàm lượng lớn vitamin và các khoáng chất, hạt chia giúp loại bỏ các gốc tự do và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Giúp người thường xuyên vận động nhanh hồi phục nhanh chóng
- Làm đẹp da và tóc nhờ omega 6 ALA ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do
- Hỗ trợ quá trình điều trị cho người bệnh tiểu đường type 2
Có thể thấy yến chưng hạt chia là món ăn an toàn, bổ dưỡng đối với con người. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ là giải pháp giúp cân bằng sức khỏe bên trong lẫn sắc đẹp bên ngoài của người sử dụng.
Tổ yến chưng hạt chia kết hợp với táo đỏ
Nếu đã cảm thấy nhàm chán với món yến chưng hạt chia truyền thống, bạn có thể thay đổi cách chế biến hoặc bổ sung thêm các nguyên liệu để thay đổi hương vị. Hãy cùng tham khảo cách làm món ăn tổ yến chưng hạt chia kết hợp với táo đỏ được giới thiệu ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị tương tự như cách làm tổ yến chưng hạt chia. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị thêm 6 quả táo đỏ rồi tiến hành theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Nếu không có nhiều thời gian để chế biến sản phẩm thô thì hãy sử dụng yến tinh chế ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút.
- Bước 2: Hạt chia đem ngâm trong nước ấm đến khi nở đều. Dùng dao rạch phần trên thân của táo đỏ, điều này giúp cho các dưỡng chất có trong táo đỏ được hòa cùng hạt chia và yến sào.
- Bước 3: Cho yến vào nồi chưng cách thủy trong vòng 25-30 phút. Sau đó, tắt bếp và cho thêm táo đỏ đã chuẩn bị vào.
- Bước 4: Cho thêm đường phèn và hạt chia vào phần yến đã chưng cùng táo đỏ. Tùy vào khẩu vị của thành viên trong gia đình mà bạn có thể sử dụng trong lúc còn nóng hoặc khi lạnh.
Bên cạnh cách chưng yến với hạt chia mà Lifenest hướng dẫn trên đây, bạn cũng có thể tham khảo nhiều cách chế biến khác cùng với yến sào. Chỉ cần thêm một vài nguyên liệu khác, món ăn từ yến đã trở nên đa dạng, phong phú đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.