Hướng dẫn quy trình làm sạch tổ yến và bảo quản yến tươi
Tác dụng yến sào “như thần dược” của tổ yến khiến nhu cầu sử dụng nó chưa bao giờ ngưng lại. Cũng chính vì thế mà tình trạng hàng giả, kém chất lượng trên thị trường trở nên phổ biến hơn. Để an toàn, nhiều người tiêu dùng lựa chọn tổ yến thô chưa qua sơ chế. Sau đó tự tay làm sạch, bảo quản và chưng yến. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch và chế biến tổ yến, bạn sẽ dễ dàng làm dưỡng chất “bay hơi” và món yến không còn nhiều tác dụng như nó vốn có nữa. Cùng tìm yến sào khánh hòa Lifenest hiểu cách làm sạch tổ yến trong bài viết này để có thể thưởng thức món bổ dưỡng này một cách an toàn và hiệu quả.
Cách làm sạch tổ yến
Tổ yến thô thường lẫn nhiều tạp chất cần loại bỏ trước khi đưa vào bảo quản và sử dụng. Quá trình làm sạch tổ yến đòi hỏi kỹ năng để giữ được sợi yến dài, dòn và hạn chế hao hụt dưỡng chất. Sau đây là một vài cách sơ chế tổ yến dễ làm tại nhà.
Tách lông tổ yến thô
Đây là công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và chăm chỉ của người làm. Bởi lông yến và sợi yến đều có màu trắng với kích thước rất nhỏ. Từ quy trình làm tổ yến sào của những người có kinh nghiệm làm yến, các bước sau đây được rút gọn và đơn giản hoá để bạn có thể tự tách lông tổ yến thô tại nhà.
Tổ yến thô được ngâm trong nước sạch khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Lưu ý không nên ngâm trong nước nóng vì sợi yến sẽ bị tan ra và mất đi lượng dưỡng chất lớn. Sau khi thấy tổ yến tơi ra, bạn dùng rây để vớt và dùng tay nhẹ nhàng làm các sợi yến rời ra. Đặt khay yến ở chỗ có đủ ánh sáng để bắt đầu dùng nhíp gắp lông yến loại bỏ.
Sau khi nhặt được hầu như sạch lông chim, bạn tách sợi yến ra hỏi hình dạng tổ yến. Đặt lại vào rây và cho vào thau nước sạch. Dùng muỗng khuấy nhẹ và nhấc lên nhấc xuống để phần lông yến còn lại theo nước ra ngoài.
Lặp lại một vài lần để loại bỏ sạch lông chim khỏi sợi yến. Sau khi làm sạch tổ yến, bạn cần để ráo nước trước khi đi đến bước bảo quản.
Làm sạch tổ yến bằng phương pháp lọc
Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để ngồi gắp từng sợi lông yến thì có thể sử dụng phương pháp này để làm sạch tổ yến. Tổ yến thô sau khi ngâm nước sạch đến tơi ra thì đổ vào rây lọc. Bạn nên chọn rây với kích thước lỗ vừa đủ cho sợi yến lọt qua ít nhất có thể.
Bạn đặt rây vào vòi nước chảy và dùng tay bóp nhẹ để các chất cặn trong tổ yến trôi lọt qua rây. Để phòng sợi yến trôi đi mất, bạn nên đặt dưới rây một thau nước, hứng phần cặn chảy xuống. Sau khi tổ yến sạch bớt cặn, bụi và một phần lông chim, bạn cho rây đựng phần đã được lọc vào chậu nước và vo nhẹ như thao tác vo gạo. Phần lông chim sẽ theo lỗ rây trôi ra thau nước. Và đương nhiên một phần sợi yến cũng sẽ ra theo đó. Bạn nên lọc lại nước trong thau để lấy lại phần sợi yến bị trôi đi này. Sau khi thấy yến đã sạch, mang đổ yến ra dĩa cho tơi và ráo nước để bảo quản.
Lưu ý, nếu tổ yến vẫn còn lông chim không thể lọc sạch qua rây, bạn có thể dùng nhíp để gắp ra. Công đoạn gắp lông chim ở cách này sẽ khá đơn giản vì phần lông không còn nhiều trong yến nữa.
Sau khi đã sơ chế tổ yến với quy trình làm tổ yến đơn giản tại nhà, bạn cần bảo quản đúng cách để giữ yến được lâu và giảm hao hụt dưỡng chất.
Cách bảo quản yến tươi
Sau khi làm sạch, bạn cần để sợi yến ráo nước rồi mới bảo quản yến. Sợi yến còn ngấm nước mang đi bảo quản sẽ làm giảm chất lượng yến. Thời gian bảo quản cũng theo đó mà rút ngắn lại.
Bạn nên cho yến vào túi hoặc vào hũ, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng yến trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng. Nếu để trong tủ đông, bạn có thể bảo quản yến đến 3 tháng. Lưu ý, trên thực tế bạn vẫn có thể giữ yến trong tủ đông từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, chất lượng yến đến lúc này đã không còn như trước. Dưỡng chất giảm xuống, hương vị cũng không còn thơm ngon.
Nếu bọc yến trong nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng nhiều lớp băng dính. Bạn có thể bảo quản yến sào đến tận 4-5 tháng trong tủ đông. Cách này đảm bảo an toàn và không lo hao hụt dưỡng chất.
Yến không sử dụng được nữa sẽ có các dấu hiệu mốc trắng hoặc chuyển màu đen, thẫm hơn. Một số trường hợp bạn sẽ ngửi thấy mùi yến không còn như ban đầu. Trong những trường hợp này, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng.
Sau khi lấy khỏi tủ đông, bạn không nên sử dụng máy sấy để rã đông sợi yến. Dưỡng chất có trong yến sào sẽ “bay hơi” mất. Thay vào đó, bạn nên bật quạt hoặc hong khô bằng nhiệt độ vừa phải.
Yến sào là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nhưng nếu không biết cách sơ chế và bảo quản, yến sẽ không còn giá trị và tác dụng đối với sức khoẻ như mong muốn nữa. Với những mẹo trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ luôn được thưởng thức những sợi yến vừa ngon, vừa thơm lại vừa giàu dinh dưỡng và an toàn.