Cách chế biến và công dụng của món súp yến sào càng cua
Súp là một trong những cách chế biến yến sào được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo, kích thích vị giác của người thưởng thức. Đều là những thành phẩm giàu dinh dưỡng, yến sào và thịt cua mang đến bữa ăn nhẹ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng…
Trong bài viết dưới đây, Lifenest Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm món súp yến sào càng cua thơm ngon, bổ dưỡng với những bước hết sức đơn giản, cùng theo dõi nhé!
Hướng dẫn cách chế biến món súp yến sào càng cua
Súp yến sào càng cua được chế biến từ 2 nguyên liệu chính gồm yến sào và càng cua. Hai nguyên liệu này có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bạn sẽ cần thực hiện theo đúng quy trình chế biến dưới đây để giữ được hàm lượng dưỡng chất tối ưu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến: 4 tổ (sử dụng cho 6-8 người ăn)
- Càng cua tươi: 3 càng
- Dăm bông: 100 gram
- Bắp ngô Mỹ: 1 trái
- Tai nấm đông cô: 1 tai
- Bột bắp: 1 muỗng
- Nước dùng gà
- Bí đỏ: 300 gram
- Gia vị
Cách thực hiện
- Bước 1: Đem tổ yến đi sơ chế. Nếu mua tổ yến thô thì bạn cần ngâm yến sào vào nước từ 1-2 tiếng. Sau đó, tiến hành nhổ lông và loại bỏ các tạp chất có trong tổ yến rồi mới đem đi chế biến. Nếu bạn sử dụng tổ yến tinh thì chỉ cần ngâm trong nước sạch từ 25-30 phút đến khi tổ yến nở đều và tơi thì có thể đem chế biến ngay.
- Bước 2: Càng cua đem luộc chín, để nguội sau đó bóc vỏ và xé tơi phần thịt ở chân. Chú ý, giữ nguyên phần thịt ở đầu càng cua.
- Bước 3: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Dăm bông đem cắt thành sợi nhỏ, ngô tách hạt và đem đi rửa sạch. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm vào nước đến khi nở ra thì cắt thành từng sợi hoặc cắt 1/3. Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín sau đó đem ngâm vào nước lạnh khoảng 3 phút và đánh nhuyễn. Sử dụng bột bắp pha cùng 1/2 bát nước sạch.
- Bước 4: Đem tổ yến đi chưng cách thủy trong vòng khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. Đầu tiên, tiến hành đun sôi nước luộc gà, sau đó cho thêm bắp Mỹ vào đun trong khoảng thời gian 3 phút. Cho bí đỏ vào trong nồi và khuấy đều.
Tiếp theo cho nấm đông cô, dăm bông và càng cua vào tiếp tục đun lên, thêm gia vị vào cho vừa miệng. Chờ đến khi hỗn hợp sôi đều thì thêm bột bắp vào khuấy đều để súp sánh lại thì tắt bếp.
Múc súp ra tô, thêm 3 càng cua lên trên, sau đó để tổ yến đã chưng lên phía trên rồi trang trí thêm rau mùi và tiêu. Món súp yến sào càng cua có thể sử dụng làm món khai vị hay món chính đều được. Chú ý, món súp này nên ăn nóng để cảm nhận rõ hương vị của cua và yến sào, đồng thời giảm đi mùi tanh của món ăn so với khi ăn nguội.
Công dụng của món súp tổ yến càng cua
Súp yến sào càng cua là một trong những món ăn mang đến nhiều dưỡng chất, thơm ngon và bổ dưỡng. Các nguyên liệu như tổ yến, thịt cua, bí đỏ chứa hàm lượng lớn protein có công dụng chữa suy nhược, phục hồi, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn này còn phục hồi các tổn thương, các vết thương, vết mổ hay những chấn thương như căng gân, đứt gân, gãy xương,…
Không dừng lại ở đó, đây là món ăn có công dụng an thần, tĩnh tâm, chống stress hiệu quả. Chỉ với một bát súp yến sào thịt sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn, tạo tinh thần sảng khoái, thoải mái khi tỉnh dậy. Ngoài ra, súp yến sào càng cua còn được biết đến với công dụng làm đẹp da, bảo vệ nhan sắc. Chị em thường xuyên sử dụng món ăn này sẽ sở hữu được làn da trắng hồng, mềm mịn rạng ngời.
Hướng dẫn cách bảo quản món súp yến sào sau chế biến
Bên cạnh tác dụng, phương pháp chế biến thì cách bảo quản món súp yến sào càng cua cũng là vấn đề quan trọng được nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về cách bảo quản yến sào đã qua chế biến mà bạn có thể tham khảo:
- Đối với yến sào đã chưng chưa sử dụng cần đậy kín và bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C (trong ngăn mát của tủ lạnh)
- Súp yến sào càng cua nếu không sử dụng hết có thể chia thành những phần nhỏ đựng ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách chia nhỏ thành từng phần sẽ giúp cho việc sử dụng trở nên tiện dụng hơn bao giờ hết.
- Khi yến sào đã trộn chung cùng súp cua thì nên sử dụng hết và không để quá 2 ngày. Bởi điều này sẽ khiến món ăn không ngon cũng như làm mất đi một số thành phần dưỡng chất trong món ăn.
- Nếu bạn muốn bảo quản món ăn lâu hơn thì nên để riêng từng nguyên liệu, khi ăn mới trộn chung với nhau.
- Trong quá trình bảo quản nếu muốn sử dụng bạn có thể chưng cách thủy trong thời gian ngắn để cảm nhận rõ hơn mùi vị của món ăn khi thưởng thức.
Những ai nên và không nên sử dụng món ăn này?
Chúng ta đều biết món súp yến sào cua có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được món ăn này bởi nếu dùng vô tội vạ có thể vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng món yến sào cua mà bạn phải chú ý.
- Người có thể chất yếu, hấp thu kém: Không nên sử dụng món ăn này cho người đang mệt mỏi, thể chất yếu bởi điều này vô tình tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, những người đang cảm mạo, đau đầu, đầy bụng,… cũng không nên sử dụng món súp yến sào càng cua. Bởi cả yến sào và cua đều mang tính hàn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nội tiết tố của phụ nữ thay đổi liên tục không ổn định do đó loại thực phẩm mang tính hàn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu. Chỉ bắt đầu sử dụng món ăn chế biến từ yến sào từ tháng 4 trở đi theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé đều phát triển toàn diện.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Đây là đối tượng không nên sử dụng súp tổ yến càng cua. Bởi trong thành phần của yến sào và càng cua có chứa nhiều dưỡng chất, hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi không thể hấp thu được hết. Điều này vô tình có thể khiến bé gặp rối loạn tiêu hóa dẫn đến bệnh đường ruột sau này. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên cho bé trên 1 tuổi sử dụng món súp yến sào càng cua.
- Người có tỳ vị hư hàn: Những người này không nên sử dụng món súp yến sào càng cua bởi dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu.
- Người bị dị ứng với hải sản: Những người này không nên sử dụng súp yến sào càng cua bởi nếu dùng sẽ dễ bị nổi mẩn, ngứa ngày khó chịu.
- Người mắc bệnh sỏi thận, viêm túi mật, viêm dạ dày, viêm loét tá tràng: Không nên sử dụng món súp yến sào càng cua bởi các bệnh này cực kỳ kỵ với cua.
Trên đây là cách làm món súp yến sào càng cua mà yến sào khánh hòa Lifenest muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức về cách chế biến và cách sử dụng món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!