han su dung yen

Yến sào là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao nên các gia đình thường mua để tích trữ sẵn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà khách hàng rất quan tâm đến hạn sử dụng của Yến sào. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin chính xác về hạn sử dụng của Yến sào là bao lâu đối với từng loại.

Hạn sử dụng của Yến sào là bao lâu?

Yến sào có rất nhiều loại: Yến thô, Yến tinh chế, Yến chế biến sẵn… Với mỗi loại tổ Yến sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết hạn sử dụng của Yến sào là bao lâu thì có thể tham khảo hạn dùng của từng loại dưới đây:

Hạn sử dụng của Yến sào thô là bao lâu?

Tổ Yến thô là loại Yến mới chỉ được làm sftạch và chưa có trải qua một bước chế biến nào. Trong môi trường tự nhiên, với những tổ Yến vẫn có chim Yến sinh sống thì Tổ Yến gần như là có thời gian sử dụng vô hạn. Loại Yến này không có bất cứ ảnh hưởng nào từ thời tiết, nắng mưa mà ngày càng trở nên dai và ngon hơn.
Tuy nhiên, với Yến thô đã được khai thác thì sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Bởi Yến đã thay đổi môi trường nên hạn dùng chỉ từ 2 – 3 năm phụ thuộc vào quá trình thu hoạch và bảo quản.

Yến thô là loại Yến sào có hạn sử dụng dài nhất lên tới 2 - 3 năm
Yến thô là loại Yến sào có hạn sử dụng dài nhất lên tới 2 – 3 năm

Để có thể giữ được tổ Yến thô lâu nhất, các bạn cần biết cách bảo quản phù hợp. Cần bảo quản Yến ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên ủ Yến quá kỹ ở những vị trí bị nóng, sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm hỏng Yến. Tốt nhất, nên cho Yến thô vào túi nilon hút chân không hoặc hộp đựng.

Hạn dùng của Yến sào tươi là bao lâu?

Tổ Yến tươi là loại Yến đã được làm sạch lông, nhưng vẫn còn ướt vì chưa được hong khô. Thời hạn sử dụng của Yến sào tươi rất ngắn. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì để được từ 1 – 2 tuần. Còn nếu bảo quản ở ngăn đông thì có thể để được khoảng 3 tháng. Trước khi cho Yến sào tươi vào tủ lạnh, cần vắt cho bớt nước để việc bảo quản được đảm bảo hơn.

Yến sào tươi bảo quản được khoảng 3 tháng ở ngăn tủ đông
Yến sào tươi bảo quản được khoảng 3 tháng ở ngăn tủ đông

Khi mua Yến sào tươi,khách hàng cũng cần hết sức lưu ý về việc di chuyển. Nếu mua và di chuyển gần, nhanh thì có thể để Yến ở nhiệt độ thông thường. Tuy nhiên, nếu Yến sào tươi được vận chuyển xa thì cần ướp lạnh bằng thùng xốp để đảm bảo Yến không bị hỏng.

Hạn sử dụng của Yến sào tinh chế là bao nhiêu?

Yến sào tinh chế là loại Yến đã được làm sạch giống với Yến tươi. Tuy nhiên, loại tổ Yến này đã được sấy khô hoàn toàn. Vì vậy, việc bảo quản Yến sẽ giống với Yến thô. Hạn sử dụng của loại Yến này là 2 – 3 năm nếu được bảo quản tốt. Tuy nhiên, chất lượng và dinh dưỡng của Yến chỉ giữ được trọn vẹn trong 1 năm đầu. Vì thế, tốt nhất là sử dụng Yến sào tinh chế trong vòng 1 năm trở lại để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Yến sào tinh chế cũng có thời gian sử dụng khá lâu
Yến sào tinh chế cũng có thời gian sử dụng khá lâu

Khi mua Yến tinh chế, các bạn cần chọn loại Yến đã được sấy khô hoàn toàn. Quá trình sấy Yến khoảng 20 giờ là sẽ đảm bảo được hong khô đều. Nếu bạn mua phải Yến sào vẫn còn bị ẩm, ướt ở một số vị trí sẽ làm sản phẩm nhanh bị hỏng, không để được lâu.
Trong quá trình bảo quản, dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng nếu thấy Yến có hiện tượng bị ngả màu nâu, đen do oxy hóa thì cần bỏ đi. Bởi lúc này Yến sào đã bị biến đổi chất, có thể gây ngộ độc nếu sử dụng.

Hạn dùng của Yến chưng, nước Yến

Yến sào chưng sẵn là loại Yến có thể sử dụng ngay sau khi mua bởi đã được chế biến. Vì vậy, cần dùng ngay trong vòng 24 giờ. Nếu muốn để Yến chưng lâu hơn thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời hạn tối đa là từ 1 đến 2 tuần. Để đảm bảo dinh dưỡng và hương vị, cần sử dụng trước 1 tuần.

Yến chưng nên được ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát 24 giờ
Yến chưng nên được ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát 24 giờ

Nước Yến là loại Yến sào được chế biến và đóng hộp. Hạn dùng của loại nước Yến này sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất với các quy cách đóng hộp khác nhau. Hạn dùng thông thường của nước Yến dao động từ 12 tháng đến 24 tháng. Bạn có thể dễ dàng quan sát hạn sử dụng của nước Yến ở bao bì sản phẩm. Trước khi dùng cần kiểm tra hạn sử dụng kỹ lưỡng để tránh uống phải nước Yến đã hết hạn.

Những lưu ý khi bảo quản Yến sào

Trong quá trình bảo quản Yến sào, các bạn cần nắm được một số điều lưu ý sau:

  • Mỗi loại Yến sẽ có những cách thức bảo quản khác nhau như đã trình bày ở trên. Các bạn cần chú ý để giữ và bảo quản Yến sào phù hợp với từng loại.
  • Tất cả các loại tổ Yến cần được sử dụng càng sớm càng tốt để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
  • Nhiều người thắc mắc tổ Yến để lâu bị vàng có ăn được không. Thực tế là nếu tổ Yến đã ngả màu vàng thì tuyệt đối không được sử dụng. Bởi lúc này Yến đã bị thay đổi về chất do các tác động bên ngoài. Việc dùng Yến bị vàng có thể gây nên tình trạng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu hạn sử dụng của Yến sào là bao lâu đối với từng loại. Các khách hàng cần chú ý đến cách bảo quản và hạn dùng để có thể sử dụng Yến sào chất lượng nhất. 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!